Chữa đau dạ dày bằng đông y là một phương pháp truyền thống được sử dụng từ lâu đời trong y học truyền thống Việt Nam. Theo đông y, đau dạ dày thường do sự mất cân bằng giữa nhiệt và ẩm trong cơ thể, khiến dạ dày bị thiếu năng lượng để hoạt động bình thường.
Việc sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh đau dạ dày hiện nay đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Đông y điều trị bệnh đau dạ dày cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Đông y, để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Các loại thuốc Đông y có tác dụng chính là giúp cân bằng hoạt động nội tiết, tăng cường sức đề kháng, giảm đau và giảm viêm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ kê đơn liệu pháp phù hợp, đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, để duy trì tình trạng sức khỏe cho đường tiêu hóa, cần thực hiện đúng chế độ ăn uống, hạn chế các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích; giảm stress, vận động đều đặn, có thể đi bộ, tập yoga hoặc tham gia các hoạt động giải trí, thư giãn để giảm bớt căng thẳng, làm dịu cơn đau dạ dày và giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Tóm lại, việc sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh đau dạ dày là phương pháp hữu hiệu và khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Đông y.
Bệnh dạ dày-đại tràng ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa hiện nay. Nguyên nhân là do áp lực trong cuộc sống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Dưới đây là một số bệnh liên quan đến đau dạ dày:
Đây là bệnh do vi khuẩn Helicobacter pylori, tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, tạo ra loét. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau đốt sống xương sườn, ăn uống chậm và khó tiêu, chán ăn, buồn nôn, ói mửa.
Bệnh viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn Helicobacter pylori, thức ăn khó tiêu, tác nhân gây kích thích dạ dày. Triệu chứng bao gồm đau thống bụng, buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, khó tiêu.
Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản gồm những cơn đau thất thường ở xương sườn phía trên với những triệu chứng đau ruột, sỏi thận, trào ngược dạ dày, khó ngủ.
Vi khuẩn Hp cư trú ở lớp màng nhầy của dạ dày, tá tràng. Khi gặp môi trường thuận lợi như mất cân bằng pH trong dạ dày, sức đề kháng của cơ thể suy yếu thì chúng sẽ tấn công niêm mạc dạ dày và dẫn đến tổn thương viêm.
Bệnh diễn ra âm thầm, không có triệu chứng. Xét nghiệm là phương pháp phổ biến để xác định sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày. Khi không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể phát triển thành ung thư dạ dày.
Viêm loét dạ dày không được điều trị trong thời gian dài, dẫn tới vết loét trở nên nghiêm trọng, gây nên biến chứng xuất huyết dạ dày. Đây là tình trạng dạ dày bị chảy máu, có thể đe dọa tính mạng nếu mất máu quá nhiều.
Triệu chứng điển hình của bệnh là nôn ra máu, đại tiện phân đen. Hoặc người bệnh bị đau vùng thượng vị, da xanh xao,….
Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Đông y là lựa chọn an toàn, lành tính, mang lại hiệu quả lâu dài. Ngày nay với việc phát triển của Y học phương Tây, những loại thuốc mới được điều chế để chữa trị cho người bệnh. Tuy nhiên bên cạnh đó Đông Y vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của mình khi rất nhiều loại thuốc tiếp tục được lưu truyền từ đời này sang đời khác và ngày càng được phát huy công dụng của mình và bài thuốc Đông Y chữa đau dạ dày là một trong những bài thuốc gia truyền và có tác dụng rất cao trong việc điều trị bệnh.
Việc chẩn đoán và điều trị đau dạ dày đúng cách sẽ giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.
- Gồm các vị thuốc đông dược, được bào chế theo bí quyết gia truyền.
- Hỗ trợ các bệnh lý dạ dày như: Ợ hơi, ợ chua, viêm trợt, loét, trào ngược dịch vị dạ dày...
- Hỗ trợ các bệnh lý về đường tiêu hoá như: Ăn uống khó tiêu, viêm ruột, viêm đại tràng, viêm đại tràng mạn tính...
- An thần, tạo giấc ngủ sinh lý.
- Người lớn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12 viên, sáng, chiều sau ăn 30 phút.
- Trẻ em từ 2-6 tuổi. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 viên, sáng, chiều sau ăn 30 phút.
- Trẻ em từ 6- 16 tuổi. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 7 viên, sáng, chiều sau ăn 30 phút.
LƯU Ý
- Kiêng kỵ. Rượu, bia, các chất cay nóng... trong quá trình sử dụng thuốc.
- Không dùng cho phụ nữ có thai và đang nuôi con bú.
- Dừng sử dụng khi có biểu hiện quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
BẢO QUẢN
- Nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.
Nếu bạn đang bị đau dạ dày hoặc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thì rất quan trọng để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và kiêng những thức ăn có thể làm tăng triệu chứng đau dạ dày. Sau đây là một số thực phẩm nên kiêng ăn nếu mắc bệnh đau dạ dày:
Đồ uống có ga: Nên kiêng uống rượu, bia, soda và đồ uống có chứa caffeine, vì chúng có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày, gây ra những triệu chứng đau dạ dày.
Thực phẩm có axit: Nên kiêng ăn thực phẩm có chứa nhiều axit như chanh, cà chua, cam, ớt, nho, quả dứa, bơ... Tuy nhiên, thực phẩm này có thể được tiêu thụ nếu được thêm vào chế độ ăn uống với số lượng nhỏ và đều đặn.
Thực phẩm có chất béo: Nên kiêng ăn đồ chiên, thịt mỡ và đồ uống có sữa trong đó, vì chúng rất khó tiêu hóa và có thể làm tăng triệu chứng đau dạ dày.
Thực phẩm cay nóng: Nên kiêng ăn thực phẩm cay nóng như ớt, hành tím, tỏi, và gia vị như tiêu, ... Vì chúng có thể làm cho dạ dày trở nên kích thích và tăng thêm đau dạ dày.
Thực phẩm có chất xơ cao: Nên tránh ăn các thực phẩm có chất xơ cao như sữa đậu nành, rau củ quả sống và nấu chín trong nhiều thời gian, các loại hạt, ... Vì chúng có thể gây ra khó chịu và tăng triệu chứng đau dạ dày.
Ngoài ra, nên tập trung vào việc ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cơm trắng, khoai tây hấp, rau chín, tôm nướng, gà nướng, và tránh ăn quá độ, ăn uống nhanh, uống rượu và hút thuốc. Nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn phù hợp cho từng người và thực hiện nó đúng cách.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết: