Cây tam thất là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm. Mỗi cây có 3 – 6 lá mọc đối trên đỉnh thân, hình lông chim, mép lá có răng cưa nhỏ. Chỉ có một cụm hoa mọc đơn độc ở ngọn thân, hoa màu lục vàng nhạt. Quả mọng, hình cầu dẹt, khi chín có màu đỏ, hạt màu trắng. Mùa hoa vào tháng 5–7, mùa quả từ tháng 8–10.
Tam thất là cây thảo đặc biệt ưa bóng và ưa ẩm mát, mọc ở vùng núi cao trên 1.500m. Mùa đông, nhiệt độ xuống dưới 0ºC nhưng phần thân rễ của cây vẫn tồn tại. Ở Việt Nam, loài cây này được trồng một lượng ít ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu…
Cây tam thất thường sinh trưởng và phát triển ở những vùng có khi hậu lạnh, đặc biệt ở các vùng núi cao.
Tam thất sau 3 năm trồng mới ra hoa và sau 7 năm mới thu hoạch. Bộ phận chứa giá trị dược liệu cao là củ tam thất. Củ tam thất được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong củ tam thất bắc có chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt trong tam thất chứa hai hoạt chất Saponin và Flavanoid là những hoạt chất có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống lão hóa…
Việc uống bột tam thất cho phụ nữ sau sinh sẽ hồi phục sức khỏe đào thải máu hôi và sản dịch nhanh hơn, tăng cường hàm lượng sữa giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Không những thế còn phòng chống được các bệnh viêm nhiễm và băng huyết sau sinh bởi tam thất có tác dụng kháng viêm và giảm đau nhanh chóng.
Thành phần hoạt tính trong tam thất có tác dụng giống hormon điều chỉnh trục sinh dục dưới, buồng trứng. Từ đó điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định.
Do đặc tính kháng viêm và giảm đau mạnh mẽ nên đối với người bị dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay viêm đại tràng thì dùng tam thất này có công dụng lâu dài mà không có tác dung phụ.
Tam thất có tính chất kháng viêm nên những người về viêm họng sẽ được đẩy lùi. Đặc biệt khi tam thất kết hợp với mật ong sẽ hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ điều trị viêm họng và các bệnh về dạ dày
Do tam thất bổ máu và chống oxy hóa từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa từ sâu bên trong sẽ giúp chúng ta có 1 làn da căng mịn khỏe mạnh và hồng hào, từ đó những bệnh về da như nám và tan nhan sẽ hết dần theo thời gian và hạn chế được những nếp nhăn.
Tam thất bắc chứa Panacrin có tác dụng ức chế sự di căn của những tế bào gây ung thư và tiêu u lành tính
Ở nam giới hay với những đàn ông lớn tuổi thường sẽ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nên việc đàn ông uống tam thất là rất tốt, vì tam thất có tính chất khác viêm và hoạt chất chống ung thư mạnh mẽ. nên việc sử dụng tam thất cho để hỗ trợ viêm tuyến tiền liệt la rất tốt.
Tam thất giúp chuyển hóa và hấp thụ thức ăn nhanh chóng từ đó giúp bạn tăng cân trở lại. Việc này chỉ hiệu quả khi các bạn dùng tam thất ở dưới dạng chín và phải kết hợp tam thất hấp với lòng đỏ trứng gà hoặc thức ăn giàu protein.
Tam thất được xem là vị thuốc bổ máu hàng đầu trong nhóm dược liệu. Ngoài ra, nhờ tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng nên được dùng trong các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ (do phẫu thuật, va đập gây bầm tím phần mềm),…
Dịch trong rễ, thân, lá của tam thất giúp cầm máu, giảm đau rõ rệt, , cải thiện khả năng ghi nhớ, chống căng thẳng, stress
Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu oxy. Ngoài ra, nó cũng ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch, hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch như suy tim hay nhồi máu cơ tim…
Tác dụng của tam thất bắc này có được là nhờ hoạt chất Saponin. Không những thế, nó còn có tác dụng phòng ngừa chống tai biến mạch máu não, làm tan đi các cục máu đông, giúp máu lưu thông bình thường
Theo các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu cho biết tam thất có vị đắng, tính hơi ôn và ngọt. Người bình thường hoặc người dùng để chữa u khi cơ địa bình thường không quá nóng hay quá lạnh có thể dùng tam thất thường xuyên. Với những người có thể trạng quá nóng hay bị dị ứng mẩn ngứa da vàng, mụn nhọt nếu uống trong thời gian dài có thể gây phản ứng mẫn cảm…
Tam thất bắc được chế biến khá là đa dạng, có thể dùng được ở dạng sống hoặc dạng đã được nấu chín và đặc biệt tam thất có thể chế biến thành dạng bột để sử dụng trong thời gian dài.
Tuỳ vào tình trạng bệnh của mỗi người mà liều dùng Tam thất sẽ khác nhau. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người.
Liều dùng thông thường đối với bột Tam thất từ 6-12g/ ngày. Nhưng để uống bột Tam thất bạn nên trao đổi với thầy thuốc để tìm ra liều dùng cho phù hợp.
Bột Tam thất bắc có thể ngâm với mật ong, pha với nước ấm uống để bồi bổ sức khỏe. Người gầy yếu, sức khỏe kém nên uống 1- 2 lần/ ngày. Dưới đây là một số cách uống bột Tam thất hiệu quả, được áp dụng rộng rãi:
Pha bột Tam thất với nước ấm.
- Cách uống bột Tam thất với nước ấm được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn lấy 1-2 thìa cà phê bột Tam thất tương đương 6- 12g cho vào 100- 120ml nước ấm uống. Tam thất bắc giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, sức khỏe giảm sút...
- Liệu trình uống 2-3 tuần rồi nghỉ 1-2 tuần. Vì Tam thất có tính ôn, một số người cơ thể có tính nhiệt, nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.
Uống bột Tam thất với mật ong.
- Tam thất mật ong là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe. Vị đắng, tính ôn của Tam thất kết hợp với vị ngọt của mật ong giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, chữa thiếu máu rất tốt.
- Cách uống bột tam thất với mật ong như sau:
Bạn cho mật ong vào lọ/ hũ trước, sau đó mới cho bột Tam thất vào, để tránh bị vón cục. Không nên cho quá nhiều bột vào, hãy cho từng lượng nhỏ, khuấy đều liên tục, sau đó mới cho thêm bột Tam thất.
Chú ý không pha quá nhão hoặc đừng quá khô cứng. Pha thành phẩm dẻo là được. Mỗi ngày dùng từ 1-2 thìa nhỏ bột tam thất mật ong trước bữa ăn.
Dùng bột Tam thất hầm gà, canh, súp
- Bột Tam thất hầm gà, nấu canh, hầm súp là món ăn rất tốt đối với người thể trạng yếu, hay ốm vặt, sức đề kháng kém. Cách sử dụng bột Tam thất dưới dạng hầm gà, canh, súp giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại thể trạng khỏe mạnh, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh, người vừa khỏi ốm.
Cách hầm bột Tam thất:
Bạn dùng 1 - 2 thìa cà phê bột Tam thất tương đương khoảng 6- 12g cho vào thực phẩm sống (gà ác, chim cút, tim lợn, chim bồ câu,...) trộn đều nguyên liệu trước khi cho vào nồi hầm, thêm rau củ và một số vị thuốc bắc, gia vị... Hầm hoặc nấu như súp bình thường.
Để biết một người thuộc tạng hàn hay nhiệt, có thể kiểm tra bằng phương pháp bắt mạch. Hoặc bằng cảm nhận của bản thân, cũng có thể đoán được thể tạng của mình như người thể nhiệt (nóng) hay bị đi táo; người máu hàn hay bị lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, nhất là khi ăn những đồ lạnh.
Vậy nên những người hay bị nóng nên hạn chế sử dụng tam thất bởi nếu dùng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng để cho hiệu quả tốt nhất.
Củ tam thất thì nóng nhưng hoa tam thất thì lại không nóng, hoa tam thất có tác dụng thanh nhiệt giải nhiệt rất tốt.
Mặc dù tam thất bắc là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Đối với những người quá nóng thì thường xuyên sử dụng tam thất trong thời gian dài có thể gây ra phản ứng mẫn cảm gây ngứa, mụn nhọt hoặc dị ứng...
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, những đối tượng sau không nên dùng tam thất:
- Phụ nữ có thai
- Những người khi đang chảy máu
- Thận trong khi cho trẻ em sử dụng
- Khi bị tiêu chảy
- Người có cơ địa thể nhiệt và cơ địa dị ứng
Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường nên đi thăm khám bác sĩ để được khám và chỉ định dùng các loại thuốc, thảo dược phù hợp với sức khỏe, thể trạng, tránh việc “tự làm bác sĩ”, tự ý dùng thuốc, kẻo gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết: