Bột tam thất bắc tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp tăng cường sức khỏe, tăng dưỡng chất, giúp bảo vệ tim mạch, Đau thắt ngực do bệnh mạch vành
Từ xưa đến nay tam thất được con người phát hiện và sử dụng từ lâu đời với mục đích hỗ trợ chữ a bệnh và tăng cường sức khỏe. Nó luôn là vị th u ố c rất quý hiếm và được ví ngang hàng với nhân sâm, củ tam thất bắc có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngoài ra loại dược liệu quý hiếm này còn giúp được rất nhiều chứng bệnh.
Cây tam thất được trồng từ lâu nhưng với một lượng ít ở tỉnh Hà Giang (Đồng Văn), Lào Cai (Mường Khương, Bát Xát, Phà Lùng, Bắc Hà, Si Ma Cai), Cao Bằng … tại các vùng núi cao 1200 – 1500 m. Thường sau 3 đến 7 năm mới bắt đầu thu hoạch
Cây tam thất là một cây lâu năm, cao từ 30 – 50cm, có thể cao hơn, phần vỏ cây có các rãnh dọc, phần lá cây Tam thất có từ 3 – 4 lá mọc thành dạng vòng, cuống lá dài từ 3 – 6cm, mỗi cuống lá mang từ 3 – 7 lá chét hình mác dài, mép lá có răng cưa nhỏ, cuống lá chét dài từ 0,6 đến 1,2 cm.
Hình dạng củ Tam thất bắc đều có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3 – 5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen, sau chuyển màu đen, ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Cắt ngang củ thì sẽ thấy được phần thịt màu xám xanh, có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm.
Cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành mang hoa. Có hoa đơn tính, có hoa lưỡng tính cùng tồn tại hoa màu lục vàng nhạt. Tam thất bắc giá tốt chất lượng tại Bắc Ninh là một thảo dược được trồng trên vùng núi cao cách mặt nước biển 1500m thích hợp với khí hậu lạnh. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có một số tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái… Tuy nhiên trong đó chỉ có Lào Cai là tỉnh trồng được nhiều nhất và là tỉnh tiên phong trong việc trồng tam thất. Nếu mọi người đang quan tâm đến giá của củ tam thất bắc hãy tìm hiểu ngay bài viết này nhé.
Bột tam thất bắc được xay, nghiền từ củ tam thất rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Củ tam thất sau khi thu hoạch về được rửa sạch để ráo nước rồi đem phơi khô cắt lát hay tán nhuyễn ra tạo thành bột tam thất. Do được xay trực tiếp từ củ tam thất nên các thành phần dược tính của bột tam thất không thay đổi và vẫn giữ nguyên được các hoạt tính tốt. Không chỉ những thế người ta còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới quý trong hỗ trợ điều trị bệnh hơn cả nhân sâm. Tam thất bắc được ví như nhân sâm có thể dùng giả nhân sâm và được xếp vào thảo dược quý đầu bảng sâm, nhung, quế, phụ. Có tác dụng cầm máu tiêu sưng tiêu u, suy nhược cơ thể! điều trị bênh về tim mạch…. Sau khi thu hoạch được rửa bằng nước sạch sau đó đem phơi khô để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu nhất. Sau đó, ngoài cách thái hoặc để nguyên củ để ngâm rượu, hầm với thức ăn, bạn có thể xay nhỏ và cho ra thành phẩm là bột Tam Thất để dùng dần. Khi sờ vào bột sẽ thấy rất mịn, có xám vàng.
Bột tam thất là sản phẩm thông dụng dễ dùng nhất. Tuy nhiên Nên mua bột tam thất ở những nơi uy tín. Tránh hàng giả. Nhất là khi bột tam thất tán nhuyễn bạn khó có thể phân biệt được. Bột tam thất có mùi đặc trung của tam thất. Bạn có thể dựa vào màu sắc cũng như mùi vị để nhận biết. Việc thu hái và bào chế, bảo quản phải tuân theo quy trình của nhà thuốc đông y vì tam thất bắc rất dễ bị nấm mốc. Khi có nhu cầu sử dụng hãy tìm mua dược liệu này ở các cơ sở đông dược có đủ tư cách pháp nhân và cần có sự tư vấn và chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền để bệnh nhân có nhu cầu sử dụng tam thất bắc đạt hiệu quả cao và an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua bột tam thất bắc tại Bắc Ninh loại tốt, chất lượng không pha tạp thì hãy liên hệ với drdutuy.vn là trong những địa chỉ đi đầu trong lĩnh vực bán tam thất bắc chất lượng. Các cơ sở bày bán tam thất bắc mọc lên như nấm trên thị trường với những quảng cáo về chất lượng, thương hiệu sản phẩm nhưng thực tế họ lại chẳng thể minh chứng được điều đó. Người dùng cũng không thể kiểm nghiệm ngay khi mua hàng, đến lúc tiền mất tật mang mới vỡ lẽ. uy nhiên, bột tam thất dễ bị trà trộn bởi các loại bột kém chất lượng khác để trục lợi. Người tiêu dùng không tỉnh táo thường mua bột tam thất tại Bắc Ninh ở đâu để không bị sản phẩm kém chất lượng với giá cao ngất ngưởng. Người tiêu dùng thông minh cũng nên tránh tình trạng ham rẻ khi mua bột tam thất bắc. Hiện nay để tìm hiểu được củ tam thất chất lượng chúng ta phải cẩn thận khi lựa chọn củ tam thất bắc, hãy tìm hiểu nơi uy tín tránh mua những nơi không rõ nguồn gốc để không bị mất tiền oan và lựa chọn sai củ. Củ chất lượng bên ngoài thường sần sùi, có mùi thơm nhẹ của nhân sâm, khi say bột thường có màu xám vàng .
Tam thất bắc được ghi nhận trong sách Những cây thuốc quý Việt Nam về ý nghĩa của cái tên Tam thất. Sở dĩ được gọi là tam thất vì cây có từ 3 tới 7 lá chét cũng có thể là do tam thất từ khi gieo tới ra hoa là 3 năm, khi thu rễ là 7 năm. Tam thất có tên gọi khác là nhân sâm tam thất, điền thất, kim bất hoán,…
Tam thất bắc là một loại thảo dược lâu năm, lá xanh đậm tỏa ra từ thân cây bao quanh chùm quả đỏ rực. Hầu hết các bộ phận của tam thất đều được sử dụng làm thuốc, tuy nhiên công dụng nổi bật của loài dược liệu này là rễ củ. Củ tam thất hấp thu tinh hoa của lòng đất, trải qua 5 năm, 7 năm, tam thất bắc mang lại giá trị tuyệt vời cho con người.
Nghiên cứu về tam thất bắc, các nhà khoa học phát hiện ra tam thất bắc có chứa Saponin – là chất quan trọng nhất trong tam thất bắc giúp tiêu sưng, giảm đau, saponin giúp cơ thể chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, phòng ngừa ung thư.
Flavonoid là thành phần giúp tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa tế bào. Ngoài ra, tam thất bắc còn chứa các nguyên tố như Fe, Ca,… có khả năng cầm máu, tiêu ứ huyết và nhiều tác dụng khác.
Ngoài ra, tam thất bắc còn chứa rất nhiều thành phần như hợp chất có nhân Sterol, acid amin, các nguyên tố Fe, Ca,… có tác dụng cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng và nhiều công dụng khác.Bột Tam thất bắc hiện nay được bán rất nhiều nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt các bạn nên lựa chọn những nơi uy tín để mua tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.
Giá bột tam thất tại Bắc Ninh không hề rẻ.
Giá bột tam thất tại Bắc Ninh không hề rẻ. Trên thực tế, tam thất đã bị giả mạo bởi tam thất gừng (Stahlianthus thorellii Gagnep.), thổ tam thất (Gynura pinnatifida DC.) do trùng tên gọi hoặc hồi đầu thảo (Tacca plantaginea (Hanee) Drenth) do cùng tính dược. Những dược liệu này cũng dưới dạng củ đều được bôi đen bằng mực tàu hoặc bút chì đen, rồi xoa bột hoạt thạch (talc) cho bóng giống màu của tam thất thật.
Để mua bột tam thất chất lượng uy tín tại Bắc Ninh bạn cần chọn những địa chỉ uy tín để tránh mua hàng giả.
Bột tam thất chất lượng phải có màu xám vàng hoặc gần xám vàng. Đồng thời, bề mặt nhẵn mịn, không tạp chất.
Bột tam thất kém chất lượng dễ bị vàng, bề mặt có lẫn tạp chất, thậm chí có thể xuất hiện các cục hoặc vón cục.
Chúng ta cũng có thể phân biệt được bột tam thất thật hay giả khi hòa với nước lọc.
Sau khi ngâm nước, bột Tam thất nguyên chất sẽ xuất hiện nhiều bọt khí, hòa tan tương đối dễ dàng, không xuất hiện tạp chất hay cặn.
Bột tam thất giả không quá dễ tan trong nước, bọt nhỏ, có màu trắng đục, có vật nổi và cặn.
Nếm thử cũng là một cách để nhận biết Bột tam thất nguyên chất 100%
. Vì thành phần có trong 2 loại bột thật - giả khác nhau nên khi cho vào miệng sẽ nhanh chóng phân biệt được thật giả của tam thất.
Bột Tam thất nguyên chất 100%: Khi cho vào miệng rất đắng, nhưng lập tức chuyển thành ngọt, vị đắng lưu lại trong miệng một thời gian ngắn. Trung y thường dùng năm chữ để tổng kết cho vị của nó là: “phi thường bất túc” (miệng không thông tới họng), nghĩa là vị đắng không xuống họng được.
Bột Tam thất lẫn tạp chất: có thể pha chút cay, vị đắng rõ ràng nhưng lưu lại rất lâu trong miệng.
Hình thức bên ngoài của Bột tam thất chất lượng nhìn chung khá tinh tế, không lẫn tạp chất, chúng ta có thể dùng tay chấm bột để phân biệt thật, giả.
Bột tam thất nguyên chất 100% khi trải ra tay tương đối dễ dàng, đồng thời chúng ta không thể nhìn rõ các hạt. Áp dụng một ít trên da, sẽ không thấy sự xuất hiện của tạp chất, có thể được hấp thụ tốt.
Bột tam thất kém chất lượng rất khó thoa lên tay, nhìn rõ các hạt và độ hấp thụ tương đối kém.
Drdutuy.vn là địa chỉ bán Tam Thất Bắc lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều bệnh nhân trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm Bột Tam Thất Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên không pha trộn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.
HOTLINE: 098.745.077
Tam Thất Bắc là loại thảo dược có tác dụng cầm máu, tăng cường sức khỏe và chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau. Củ tam thất có giá trị quý giá ngang hàng với nhân sâm. Vậy tam thất bắc có tác dụng gì mà được so sánh như thế ? Cùng drdutuy.vn tìm hiểu về loại dược liệu này nhé!
Tam thất tên thuốc là Radix Notoginsing. Tên khoa học Panax pseudo-ginseng (Burk). Thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae).
Thành phần hóa học tam thất có các axít amin và các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin: arasaponin A, arasaponin B...
Tam thất bắc hay còn được gọi là Kim Bất Hoán, nghĩa là có vàng cũng không đổi được để thể hiện sự quý giá của nó. Kim Bất Hoán là một loại cây rất hiếm bởi nó chỉ mọc ở những vùng núi có độ cao từ 1500 mét trở lên và nơi có khí hậu lạnh. Tam thất bắc là cây khác hoàn toàn với cây tam thất nam (thuộc họ gừng đen) bởi vậy mà tam thất bắc đắt gấp 10 lần tam thất nam.
Là một loại cây thuộc họ nhân sâmm tam thất bắc phân bố rộng rãi ở các quốc gia Đông Bắc Á có khí hậu lạnh như Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Việt Nam, tam thất bắc rất quý giá, nên luôn được bảo vệ và phát triển chúng ở một số tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Yên Bái,… Chính vì thế mà cây tam thất bắc ở nước ta lại có giá trị chữa trị bệnh cao hơn tam thất ngoại nhập.Sở dĩ nó có tên là Tam Thất là vì từ lúc gieo hạt đến lúc ra hoa phải mất 3 năm và đến lúc thu hoạch phải đợi đến 7 năm. Mặt khác, trong sách “Bản thảo cương mực” nó rằng vì cây có 3 lá bên trên và 4 lá bên phải nên gọi là tam thất.
Theo y học cổ truyền, tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ấm, có công dụng chỉ huyết (cầm máu), tán ứ (làm hết ứ trệ), tiêu thũng, định thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như thổ huyết (nôn ra máu), khái huyết (ho ra máu), nục huyết (chảy máu cam, chảy máu ở các khiếu như mắt, tai...), tiện huyết (đại tiện ra máu), huyết lỵ (chứng kiết lỵ phân có máu), băng lậu (băng huyết, rong huyết, rong kinh), sản hậu huyết vựng (hoa mắt chóng mặt sau khi sinh nở), ác lộ bất hạ (sản dịch, huyết hôi không thoát ra được), trưng hà (trong bụng có khối tích, hoặc trướng, hoặc đau), tụ máu hay xuất huyết do trật đả, đau do viêm tấy sưng nề...
Về cơ bản tam thất là một vị thuốc bệnh với công năng chủ yếu là tán ứ, hoạt huyết, chỉ huyết. Tuy nhiên, các y thư cổ đều cho rằng, tam thất “năng khứ ứ sinh tân” hay “hoạt huyết nhi sinh huyết”, nghĩa là bản thân tam thất không phải là thuốc bổ huyết nhưng trong các trường hợp khí huyết suy hư mà có ứ trệ thì công dụng hoạt huyết hoá ứ của nó cũng có ý nghĩa bổ huyết, sinh huyết một cách gián tiếp. Cũng có sách cho rằng tam thất “sinh dụng chỉ huyết tán ứ, tiêu thũng chỉ thống; thục dụng bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn” (dùng sống thì hoạt huyết cầm máu, giảm đau tiêu thũng; dùng chín thì bổ khí huyết, làm mạnh dương khí và trừ hàn).
Kinh nghiệm dân gian thường hầm cách thuỷ tam thất với gà choai cũng là nhằm mục đích lấy công năng hoạt huyết sinh huyết của tam thất phối hợp với tác dụng bổ ích khí huyết của thịt gà để thu được hiệu quả bồi bổ khí huyết cao nhất. Với ý nghĩa đó, người ta còn coi tam thất bổ không kém gì sâm và gọi nó là Sâm tam thất hoặc Nhân sâm tam thất.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tam thất có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống ôxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ tế bào não trong điều kiện thiếu máu, chống ngưng tập tiểu cầu và sự hình thành huyết khối, trấn tĩnh và bảo hộ tế bào thần kinh, chống viêm, bảo hộ tế bào gan, điều tiết miễn dịch, hạ mỡ máu, chống phóng xạ và ung thư, kháng khuẩn và vi rút, cải thiện khả năng ghi nhớ và làm cho cơ thể cường tráng.
Theo dược học cổ truyền, tam thất có nhiều cách bào chế và cách chế khác nhau thì công dụng cũng không giống nhau. Thông thường tam thất được dùng dưới 3 dạng:
(1) Dùng tươi, rửa sạch, giã nát và đắp lên tổn thương.
(2) Dùng sống, rửa sạch, phơi hay sấy khô rồi thái phiến hay tán thành bột, thường dùng để chữa các chứng như xuất huyết, tổn thương do trật đả, xích lỵ, đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim, bệnh gan...
(3) Dùng chín, hay còn gọi là thục tam thất, rửa sạch, ủ rượu cho mềm rồi thái mỏng sao qua, tán bột hoặc rửa sạch, thái mỏng rồi sao với dầu thực vật cho đến khi có màu vàng nhạt rồi đem tán bột, thường dùng với mục đích bồi bổ cho những trường hợp cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc. Dùng sống chủ yếu để tán ứ chỉ huyết, tiêu thũng định thống; dùng chín chủ yếu để bồi bổ. Liều dùng thông thường: mỗi ngày sắc uống từ 5 - 10g, uống bột từ 1,5 - 3,5g, dùng ngoài không kể liều lượng.
Không có căn cứ nào để cho rằng dùng tam thất có thể làm cho suy giảm khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Ngược lại, như trên đã nói, cổ nhân còn khẳng định tam thất chín còn có tác dụng "bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn" và nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy tam thất còn có công năng tương tự nội tiết tố sinh dục. Tuy nhiên, vì là vị thuốc chữa bệnh phần huyết nên tam thất được dùng cho phụ nữ nhiều hơn.
Tam thất bắc nếu dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng khô miệng và, đau họng… Nên những người già bị khô miệng, táo bón không nên uống nhiều.có thể uống cách ngày
– Phụ nữ đang mang thai không nên dùng.
– Thận trọng cho trẻ em dung bột.
– Người đang chảy máu, có thể dùng bột để cầm nhưng không được uống.
– Người bị tiêu chảy.
Tam thất bắc được phong danh là ‘’ thần dược’’ trị bệnh cũng vì lẽ đó mà nó phù hợp cho hầu như tất cả các loại bệnh về:
– Người suy giảm chức năng tim, bệnh mạch vành, hở van tim, bệnh thấp tim và các bệnh về tim.
– Người mắc bệnh bạch cầu, thiếu máu
– Phụ nữ sau khi sinh dùng tam thất bắc có tác dụng bổ máu, lại sức
– Phụ nữ bị thống kinh, băng huyết.
– Người bị Ung thư, hoặc người bị các khối U
– Người mới ốm dậy, người gầy yếu suy nhược cơ thể
– Người suy giảm chức năng sinh lý
– Người bị trấn thương, tụ máu, bầm tím.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết: