Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của cơ thể bà bầu bị suy giảm và rất dễ mắc một số bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Lúc này, hệ miễn dịch đang tập trung bảo vệ thai nhi. Do đó phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh hơn.
Các bệnh thường gặp khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi mà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là một số chứng bệnh thường gặp khi mang thai mẹ bầu.
Đối với các bà bầu sau mỗi lần vượt cạn thành công, cơ thể thường ở trạng thái rất yếu do mất máu, qúa trình rặn đẻ lâu hoặc mổ đẻ… có một số phụ nữ do cơ thể suy yếu từ trước mà lại sinh con nặng cân hay mổ đẻ thì khả năng tổn hại sức khoẻ càng nghiêm trọng.
Ngoài ra, cơ thể phụ nữ sau khi sinh xong sẽ yếu và cảm thấy đau vùng bụng, khung chậu… kèm theo mệt mỏi sau cuộc vượt cạn.
Trong dân gian có vị thuốc được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho phụ nữ sau sinh đó là Tam thất bắc. Tam thất bắc khi sử dụng cho phụ nữ sau sinh sẽ làm cho:
1. Sản dịch nhanh hết.
2. Cầm máu, chữa ra máu nhiều sau sinh.
3. Chống viêm, giảm đau sau sinh.
4. Tam thất có tác dụng bổ huyết ( Bổ máu) lưu thông khí huyết làm cho cơ thể người phụ nữ sau sinh hồi phục nhanh. Da dẻ trở lại hồng hào.
5. Chữa suy nhược cơ thể, bồi bổ sức khoẻ. Làm cho phụ nữ sau sinh hoạt bát nhanh nhẹn, thích ứng nhanh với tình hình mới.
6. Chống trầm cảm làm cho tình mẫu tử càng thêm gắn kết.
7. Chữa mất ngủ và tránh được cảm giác lo âu đây là căn bệnh hay gặp ở đa số phụ nữa sau sinh.
1. Cách đơn giản.
- Hoà 8- 10g bột Tam thất vào cốc nước ấm ( có thể thêm chút mật ong) uống vào mỗi buổi sáng sau ngủ dậy.
Lưu ý. Không nên dùng vào buổi tối sau 19h vì nhiều khả năng chúng có thể khiến bạn khó ngủ.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu.
- Gà 1 con khoảng 500g ( gà ác tiềm hoặc gà ri đều được)
- Bột Tam thất nguyên chất 12g.
- Các vị thuốc Đông y bao gồm: Táo tầu 3 quả. Đảng sâm 11g. Kỷ tử 7g. Hoài sơn 6g. Ý dĩ 9g. Đương quy 2g.
- Nồi đất hoặc nồi áp suất, gia vị, bếp…
2.2 Giai đoạn sơ chế.
- Rửa sạch gà bằng nước muối pha loãng.
2.3 Giai đoạn hầm gà.
- Cho gà đã làm sạch vào nồi.
- Tẩm ướp các loại gia vị như hạt nêm, gừng, nước mắm để thịt gà ngấm đều gia vị.
- Cho các loại nguyên liệu như: Tam thất. Táo tầu. Đảng sâm. Kỷ tử. Hoài sơn. Ý dĩ. Đương quy. vào trong bụng gà.
- Đổ nước vào sao cho gà ngập nước và ninh khoảng 60 phút cho gà chín mềm. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc cũng như gà hầm Tam thất là được.
Lưu ý.
- Một tuần chỉ nên ăn Gà hầm Tam thất từ 1- 2 lần. Những ngày ăn thì dừng sử dụng Tam thất buổi sáng.
- Nên ăn Gà hầm Tam thất lúc vẫn còn nóng.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết: