Tam thất là loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì, sống lâu năm. Đặc tính tam thất là cây thảo ưa những nơi có ẩm, mát mẻ. Tất cả các bộ phận từ rễ, thân, lá và hoa tam thất đều có thể sử dụng. Tam thất bắc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ như:
Phụ nữ khi đến thời điểm kinh nguyệt, sau khi sinh đẻ đều có hiện tượng hao hụt và mất máu. Máu là nền tảng nuôi sống của cơ thể con người. Khi cơ thể bị mất máu quá nhiều hoặc cung cấp máu không kịp thời hoặc không đủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị thiếu máu.
Theo Y Học Cổ Truyền, tam thất có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, vào kinh can, vị, có nhiều công dụng khác nhau, trong đó tam thất có tác dụng vào phần âm huyết để cầm máu, tiêu máu cục và bổ máu nên được ưu tiên dùng cho chị em phụ nữ sau khi sinh giúp nhanh chóng lấy lại sức khỏe.
Huyết hư là tác nhân làm ảnh hưởng tới nhan sắc của phụ nữ. Khí huyết đủ giúp da dẻ căng mịn, hồng hào và độ đàn hồi cao. Những phụ nữ huyết hư sẽ xuất hiện những triệu chứng chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ù tai, da khô, sắc mặt nhợt nhạt, xuất hiện nhiều nếp nhăn trên da, rụng tóc, kinh nguyệt rối loạn,... ảnh hưởng tới sức khỏe và nhan sắc của chị em.
Tàn nhang, vết mờ, nám xuất hiện trên da thường biểu hiện của khí huyết không đủ, vì vậy dùng tam thất sẽ giúp khí huyết lưu thông, từ đó loại bỏ vết đốm, tàn nhang.
Trong tam thất có chứa panax notoginseng saponin. Những dưỡng chất này có chức năng hoạt huyết, lưu thông máu, làm trắng và loại bỏ tàn nhang,...chính vì vậy, bột tam thất đặc biệt thích hợp cho phụ nữ làm đẹp và chăm sóc cơ thể. Với thành phần hoàn toàn tự nhiên, sử dụng tam thất là phương pháp làm đẹp tự nhiên, an toàn dành cho các chị em.
Có chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa, loại bỏ các gốc tự do, tăng cường miễn dịch...
Tam thất có tính bình, không gây nóng, phù hợp để giúp thanh nhiệt, giải độc,... tuy nhiên chị em chỉ nên uống vừa phải, không nên sử dụng quá nhiều vì khi uống sẽ thúc đẩy cơ thể thải độc nhanh từ đó có thể gây mọc mụn.
Ngoài ra, những chị em có thân nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh không nên sử dụng nhiều vì dễ bị mọc mụn, mẩn ngứa, dị ứng,...
Tam thất là một vị thuốc quý được YHCT sử dụng từ lâu, nó còn được gọi với cái tên rất cao sang “kim bất hoán”, nghĩa là có vàng cũng không thể đổi được. Tam thất có tên khoa học [Panax Notoginseng (Bark) F. H. Chen.], họ nhân sâm (Araliaceae).
Thành phần chủ yếu trong tam thất là saponin nhóm dammaran hàm lượng cao giống như trong nhân sâm, ngoài ra còn chứa các acid amin, các chất polyactylen, panaxytriol… Về khía cạnh nào đó, tam thất cũng bổ như nhân sâm. Tuy nhiên, có những mặt thì nhân sâm lại không thể sánh được với tam thất, như tác dụng cầm máu thì tam thất được coi như đầu vị.
Về sinh học, tam thất có tác dụng tăng lực rất tốt giống như nhân sâm; tác dụng cầm máu; tiêu các cục máu đông, tăng lưu lượng máu ở động mạch vành của động vật thí nghiệm. Làm tăng sức co bóp của cơ tim và giảm thấp sự tiêu hao ôxy của cơ tim; giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp; ngoài ra còn có tác dụng kích dục đối với chức năng nội tiết sinh dục nữ…
Theo y học cổ truyền, tam thất có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, vào kinh can, vị, là vị thuốc rất đa công dụng. Tuy nhiên, chủ yếu tam thất bắc có tác dụng vào phần âm huyết để cầm máu, tiêu máu cục và bổ máu nên được ưu tiên dùng cho chị em phụ nữ sau khi sinh để nhanh chóng lấy lại sức khỏe
- Hoà 8- 10g bột Tam thất vào cốc nước ấm ( có thể thêm chút mật ong) uống vào mỗi buổi sáng sau ngủ dậy.
Lưu ý. Không nên dùng vào buổi tối sau 19h vì nhiều khả năng chúng có thể khiến bạn khó ngủ.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu.
- Gà 1 con khoảng 500g ( gà ác tiềm hoặc gà ri đều được)
- Bột Tam thất nguyên chất 12g.
- Các vị thuốc Đông y bao gồm: Táo tầu 3 quả. Đảng sâm 11g. Kỷ tử 7g. Hoài sơn 6g. Ý dĩ 9g. Đương quy 2g.
- Nồi đất hoặc nồi áp suất, gia vị, bếp…
2.2 Giai đoạn sơ chế.
- Rửa sạch gà bằng nước muối pha loãng.
2.3 Giai đoạn hầm gà.
- Cho gà đã làm sạch vào nồi.
- Tẩm ướp các loại gia vị như hạt nêm, gừng, nước mắm để thịt gà ngấm đều gia vị.
- Cho các loại nguyên liệu như: Tam thất. Táo tầu. Đảng sâm. Kỷ tử. Hoài sơn. Ý dĩ. Đương quy. vào trong bụng gà.
- Đổ nước vào sao cho gà ngập nước và ninh khoảng 60 phút cho gà chín mềm. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc cũng như gà hầm Tam thất là được.
Lưu ý.
- Một tuần chỉ nên ăn Gà hầm Tam thất từ 1- 2 lần. Những ngày ăn thì dừng sử dụng Tam thất buổi sáng.
- Nên ăn Gà hầm Tam thất lúc vẫn còn nóng.
- Mỗi sáng có thể ăn một thìa bột tam thất. Việc ăn uống cần thực hiện đều đặn hàng ngày.
- Sau bữa ăn, trộn một muỗng nhỏ bột tam thất với sữa bò hoặc nước ấm và uống. Uống bột tam thất có tác dụng với những trường hợp mắt bị quầng thâm, da xỉn màu, chảy máu răng lợi, tàn nhang, phụ nữ có máu kinh sẫm màu, máu cục…đồng thời có công dụng làm đẹp, dưỡng nhan, chống lão hóa.
- Có thể uống nước ấm kết hợp với tam thất bắc pha mật ong giúp đẹp da
Theo khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 10 tới 20g tam thất. Nên bắt đầu dùng với liều lượng ít, sau đó tăng lên từ từ để cơ thể kịp thích ứng.
Để chữa suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ nữ sau khi sinh có thể kết hợp bài thuốc sau: Sử dụng tam thất 12g, 40g sâm bố chính, 20g kê huyết đằng, 12g hương phụ. Tán hỗn hợp trên thành bột mịn, mỗi ngày uống 20g.
Lưu ý, phụ nữ đang trong thời kỳ có thai không được dùng tam thất.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết: